นักพัฒนาจะเลือกเขียน app บน iPhone หรือ Android

นักพัฒนาจะเลือกเขียน app บน iPhone หรือ Android

by It Professional Consulting (ITPC) on Tuesday, December 21, 2010 at 10:10am ·

 

 

 

นักพัฒนาจะเลือกเขียน app บน iPhone หรือ Android

เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออีกครั้งสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้างสรรค์โปรแกรมบนมือถือว่าจะเลือกเขียนโปรแกรมบน iPhone หรือ Android ดี การจะเขียนให้รองรับทั้งสองระบบก็เป็นสิ่งดี ถ้าทำไหว! จากการสอบถามนักพัฒนาจำนวนหนึ่งพอสรุปเงื่อนไขในการตัดสินใจออกเป็นสามเรื่อง คือ 1. ความยากง่ายในการพัฒนา 2. ความรวดเร็วในการอนุมัติโปรแกรม 3. รายได้จากการขายโปรแกรม

 

1. ความยากง่ายในการพัฒนา

การเขียนโปรแกรมจะยากหรือง่ายก็ขึ้นอยู่กับภาษาที่ใช้และ api ที่ระบบสนับสนุน ถ้าคุณเคยพัฒนาภาษา Java มาก่อน การพัฒนาโปรแกรมบน android ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะมาก กลับกันบน iPhone ต้องเขียนด้วยภาษา Object-C ซึ่งเป็นภาษาที่เก่ากว่า โปรแกรมเมอร์รุ่นเดอะก็จะได้เปรียบ หลายสิ่งที่ภาษาใหม่ๆ อย่าง Java จะได้เปรียบด้านเทคโนโลยี เช่นเรื่อง Gabage Collections (ตัวจัดการ memory และ resource) ที่ต้องจัดการเองบน iPhone เป็นต้น

ความได้เปรียบที่สุดของ iPhone ในขณะนี้ก็คือมีความเป็นเอกภาพ นักพัฒนาไม่ต้องสนใจในความหลากหลายของอุปกรณ์ ขนาดหน้าจอที่เหมือนกัน อุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ใช้เหมือนกัน ต่างจาก android ที่ขณะนี้มีออกมาแล้วกว่า 16 รุ่นหลากยี่ห้อ หากจะเขียนโปรแกรมเพื่อรองรับทั้งหมดคิดดูว่าต้องทดสอบกันขนาดไหน

ด้วยความสามารถของ Android มีส่วนทำให้ผู้ใช้รู้สึกดีกว่า เช่น คุณสมบัติที่โปรแกรมสามารถทำงานอยู่ด้านหลัง (Background) ทำให้โปรแกรมสามารถปรับปรุงข้อมูลได้เองตลอดเวลา เช่นคอยติดตามราคาหุ้นตัวโปรดของคุณและแจ้งเตือนเมื่อมีความเคลื่อนไหว ซึ่งบน iPhone คุณจะต้องปิดโปรแกรมหนึ่งก่อนหรือต้องวางหูโทรศัพท์ก่อนแล้วเปิดเข้ามาดูอีกที แต่ก็ต้องยอมรับว่าในขณะนี้ยังไม่โทรศัพท์ android เครื่องใดที่มีประสิทธิภาพและการแสดงผลได้ดีเท่า iPhone เลย

หากคุณเป็นนักพัฒนามือ iPhone มือใหม่ อย่าลืมบวกค่าที่ต้องซื้อเครื่อง Mac ใหม่ด้วย เพราะเครื่องมือพัฒนาใช้ได้แต่บน Mac เท่านั้น ส่วน Android นั้นสามารถพัฒนาได้ทั้งบน Windows, Linux และ Mac

 

2. ความรวดเร็วในการอนุมัติโปรแกรม

ก่อนที่โปรแกรมบน iPhone จะขึ้นไปแสดงอยู่ใน App Store ได้ต้องผ่านการอนุมัติจากบริษัท Apple เสียก่อน ซึ่งบางทีต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์ Apple เองมีกฏที่เข้มงวดสำหรับโปรแกรมที่จะนำมาใช้บน iPhone เช่น ไม่อนุญาตโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเสียเอง (API) หรือไม่อนุญาตโปรแกรมที่ทำงานซ้ำซ้อนกับโปรแกรมที่มีอยู่แล้วของ Apple เอง เป็นต้น ส่วน Android เป็นระบบที่เปิด คุณไม่จำเป็นต้องเอาโปรแกรมไปใส่ใน Android Market จะเขียนโปรแกรมแล้วขายเองเลยก็ได้ หรือจะเขียนเพื่อใช้เฉพาะกลุ่มก็ทำได้โดยไม่ต้องขอใครอนุมัติ

 

3. รายได้จากการขายโปรแกรม

แน่นอนทุกคนย่อมขาดหวังกับตลาดผู้บริโภคขนาดมหึมาของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone มีจำนวนยอดขายเครื่องที่น่าพึงพอใจ นั่นหมายถึงจำนวนผู้ซื้อที่ต้องมากกว่า Android แต่ด้วยความเบียดเสียดของโปรแกรมใน App Store ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเบียดโปรแกรมดังๆ ยอดนิยมขึ้นมาได้ บางทีคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในด้านการโฆษณามากขึ้นไปอีก

 

ที่มา : http://www.k0n9.com/index.php/449/developer-prefer-iphone-or-andorid

ที่มา : https://www.facebook.com/note.php?note_id=174452425920892

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s